Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 về cơ bản được giữ như năm 2020, theo đó để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh bắt buộc phải tham gia kỳ thi quan trọng này. Vậy, có đối tượng nào được miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 không?

Theo Điều 36 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của BGDĐT quy định các đối tượng sau đây được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021:

Thứ nhất, người được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện sau:

• Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12;
  • Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên;
  • Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GDĐT.

Thứ hai, người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa – văn nghệ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện sau:

• Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12;
  • Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên;
  • Có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GDĐT trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, người khuyết tật đặc biệt nặng (những người do khuyết tật dẫn đến mất hoàn toàn chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn) và người khuyết tật nặng (những người do khuyết tật dẫn đến mất một phần hoặc suy giảm chức năng, không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được một số hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc)người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

• Đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại Quy chế này; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;
  • Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;
  • Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại Quy chế này; có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Như vậy, nếu thuộc một trong 03 đối tượng trên thì sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021.

Ngoài ra, tại Điều 35 Quy chế thi tốt nghiệp THPT cũng quy định miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT cho đối tượng là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT hoặc có một trong các chứng chỉ được quy định trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ GDĐT.

Còn chần chừ gì mà không đăng kí ngay vào ngành học “siêu hot” này với chương trình cử nhân Quản trị Kinh doanh quốc tế Việt – Hàn để dành cho mình một “tấm vé nghề nghiệp” cho tương lai nào!

CỬ NHÂN QUẢN TRỊ KINH DOANH QUỐC TẾ VIỆT – HÀN liên kết đào tạo quốc tế giữa trường Đại học Ngoại thương và Trường Kinh doanh Quốc tế SolBridge, Hàn Quốc:

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHƯƠNG TRÌNH:

• Điều kiện nhập học: Tốt nghiệp THPT, điểm TB lớp 12 từ 6,0 trở lên & Vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ và Phỏng vấn bằng tiếng Anh.
  • 2 năm đầu học tại ĐH Ngoại thương, 2 năm cuối chuyển tiếp học tập tại Hàn quốc.
  • Bên cạnh dạy và học bằng tiếng Anh, sinh viên được đào tạo thêm tiếng Hàn cơ bản
  • Chương trình được kiểm định uy tín AACSB, giảng dạy 100% bằng tiếng Anh bởi giảng viên hàng đầu của trường ĐH Ngoại thương cũng như đối tác quốc tế uy tín.
  • Học bổng từ 30% – 100% Học phí từ năm 3 và năm 4.
  • Bằng cấp Quốc tế cùng Cơ hội thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp tại các công ty, tập đoàn Hàn quốc cũng như học lên bậc cao hơn.

➡️ Cách thức dự tuyển:
– Bước 1: Nộp hồ sơ theo yêu cầu của chương trình (truy cập https://dtqt.ftu.edu.vn/huong-dan-nhap-hoc/)
– Bước 2: Phỏng vấn xét tuyển
– Bước 3: Nhận giấy báo trúng tuyển và làm thủ tục nhập học
Trung tâm Phát triển Quốc tế – Đại học Ngoại thương
🏢Địa chỉ: P.1204- 1205, tầng 12, nhà A, trường đại học Ngoại Thương, 91 Chùa Láng, Hà Nội.
☎️Điện thoại: 84-4-32595155 (máy lẻ: 398)
📧Email: cid@ftu.ftu.edu.vn
🌐 Website: cid.ftu.edu.vn