Khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, các thí sinh không thể tránh khỏi tâm lý căng thẳng, lo lắng. Tuy nhiên, đừng để tâm lý xấu ảnh hưởng tới kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh của bạn. CID FTU sẽ đưa ra một số lưu ý để chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi giúp các em vượt qua “vũ môn” thành công nhé!

1, Chuẩn bị vật dụng cá nhân đầy đủ

Những thứ đồ dùng cá nhân, dụng cụ học tập thì không nên mang chỉ 1-2 cái. Trái lại, hãy chuẩn bị từ 4-5 cái để đề phòng, đặc biệt là đối với bút. Phải đảm bảo chúng có cùng màu với nhau. Sau đó hãy mặc những bộ quần áo khiến cho bản thân các em tự tin nhất. Trang phục nhiều khi cũng giảm bớt sự lo âu trong lòng các em trước mỗi kì thi.

2, Chuẩn bị kỹ càng trước khi đi thi

Nếu không có bố mẹ đưa đi thì mà phải đi một mình thì các em nên tìm đường thật kỹ. Tốt nhất là trước buổi thi mấy ngày, các em nên tự đi một lần để nhớ đường. Không nên bỏ ăn sáng vì quá căng thẳng hay lo lắng.
Não thật sự rất cần được bổ sung năng lượng vào mỗi buổi sáng. Chính thức ăn các em nạp vào sẽ giúp cho tư duy của não sinh động hơn, nhanh nhạy hơn là một cái bụng trống không.
Các em cần lưu ý ghi lại lịch thi cẩn thận để tránh nhầm lịch thi, quên lịch thi, nếu không ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả và tâm lý.

3, Không ôn thi quá muộn

Nên nhớ trước ngày thi, các em không nên ôn luyện quá muộn nhé! Thực chất thì, tốt nhất các em không nên ôn luyện gì ngay trước ngày thi. Thời gian đó nên dành hoàn toàn cho việc nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc.
Thời gian sát ngày thi, các em ôn luyện nhưng mà có thể nạp kiến thức vào đầu thật sự không nhiều. Chưa kể, việc học ôn căng thẳng sẽ khiến các em thấy mệt mỏi, rối loạn những tri thức mà các em đã ghi nhớ trước đó.
Nên mang theo một chai nước suối đã bỏ đi lớp vỏ bọc bên ngoài, để ngay trước cửa phòng thi. Thỉnh thoảng xin ra uống nước. Việc này rất tốt bởi vì nước sẽ giúp các em thấy thoải mái hơn. Chưa kể, việc ngồi im một chỗ trong suốt một khoảng thời gian dài sẽ làm cho não thiếu đi sự sáng suốt, nhanh nhạy. Đi đi lại lại là một biện pháp tuyệt vời.

4, Không cố nhồi nhét kiến thức trong vài ngày

Kiến thức ba năm học thật sự là một khối lượng khổng lồ. Ôn thi ngay trước buổi thi không phải là sự lựa chọn khôn ngoan gì bởi vì các em rất dễ rơi vào tình trạng hoảng loạn. Có quá nhiều thứ phải ghi nhớ trong khi thời gian thì gấp gấp lắm rồi. Hiệu quả của việc học đó sẽ vô cùng thấp kém.

5, Không suy nghĩ bi quan

Cố gắng không để cho những suy nghĩ bi quan bao phủ lấy mình. Không tưởng tượng ra cảnh thi trượt, quên bài, làm không được, điểm kém,…Những viễn cảnh tiêu cực đó sẽ khiến cho các em càng thêm sợ hãi, và lo lắng hơn.
Thay vào đó, hãy nghĩ rất thoải mái rằng, đề thi năm nay sẽ tốt thôi, chắc chắn sẽ rơi vào những kiến thức mà các em đã ôn luyện kĩ. Việc sẽ trò chuyện với những người bạn cùng phòng về cuộc sống nhà trường, gia đình của họ. Những đề tài nằm ngoài phạm vi thi sẽ giúp các em nhanh chóng lấy lại bình tĩnh.

6, Mẹo tập trung làm bài thi

Khi đã đặt bút viết bài thì hãy bỏ qua tất cả những người khác ở sau lưng. Bây giờ đặt trọng tâm 100% vào bài thi ngay trước mắt. Không quan tâm thí sinh khác, không để ý giám thị, không nhìn ngang, nhìn dọc khắp mọi nơi. Hãy nhớ, chỉ cần quan tâm tới chính mình, tới phần bài làm của mình là được rồi. Người khác làm gì không nằm trong phạm vi để ý của các em. Không nên vì người khác xin nhiều giấy mà nghĩ bản thân thua kém so với họ, thấy mọi người nộp bài rời đi trước mà cho rằng mình quá chậm, quá kém. Giữ đúng nhịp độ làm bài của bản thân như các em đã từng luyện tập tại nhà trước đó quá nhiều lần. Ra sớm chẳng nói lên được điều gì cả.
CID biết rằng các em đã rất cố gắng và nỗ lực hết sức trong suốt cả năm học qua để chuẩn bị cho kì thi quan trọng này, nhất là kì thi năm nay lại diễn ra trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành nữa. Nhưng các em đừng lo lắng,với tất cả những gì các em đã chuẩn bị và ôn tập thì CID tin là các em sẽ làm bài thật tốt, nhất định các em sẽ làm được! Điều quan trọng nhất là các em giữ cho mình một tinh thần thật vững vàng và sự tự tin, dũng cảm để có thể “chinh chiến” trong các ngày thi sắp tới.

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại lời nhắn!
Vui lòng ghi rõ họ tên tại đây