Trước khi sang một đất nước khác để học tập và sinh sống trong một thời gian dài, ắt hẳn ai cũng lạ lẫm và lo lắng trong khâu chuẩn bị. Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại những điều cần cân nhắc khi chuẩn bị hành trang du học cho mình nhé.

Tìm hiểu chi phí, văn hóa

Trước hết, việc bạn cần làm là tìm hiểu thông tin một cách chi tiết hơn về thông tin học phí, ăn ở cũng như chi phí học tập, ăn ở. Không phải trường nào cũng có thông tin chi tiết chính xác về các khoản phí này. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu qua về văn hóa ứng xử, môi trường sống cũng như những khó khăn gặp phải khi sinh sống tại đất nước này. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những bạn du học sinh khác hoặc từ những chuyên gia tư vấn du học mà bạn quen biết.

Trang bị thêm kĩ năng

Kỹ năng ngoại ngữ
Không phải sinh viện nào cũng sử dụng tốt tiếng nước bản địa khi đi du học. Ví dụ bạn du học châu Á tại một trường quốc tế dạy Tiếng Anh chẳng hạn. Nếu chỉ có Tiếng Anh mà không biết giao tiếp cơ bản bằng tiếng bản địa thì thực sự là một sự bất tiện lớn. Bạn có thể mua 1 cuốn sách dạy giao tiếp cơ bản tiếng bản địa, lưu vào điện thoại để sẵn sàng ngay khi cần.
Kỹ năng nấu nướng

Ngày nay, việc tham gia các lớp học nấu ăn đã không còn xa lạ với các bạn trẻ. Điều này rất hữu hiệu với những bạn chuẩn bị đi du học. Không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí ăn uống khi sang nước ngoài, mà nó còn giúp bạn có những bữa ăn ngon, bổ dưỡng và an toàn để đáp ứng nhu cầu bản thân.

Những dụng cụ thiết yếu

• Những dụng cụ nấu ăn hay dụng cụ nhà bếp nói chung khi mua tại Việt Nam thường rẻ hơn khi mua tại nước ngoài. Nếu bạn muốn tiếp kiệm một khoản kha khá thì hãy sắm một số dụng cụ cơ bản tại nhà. Nhất là những đồ dùng thiết yếu có giá đắt ở nước ngoài nhưng rẻ ở Việt Nam.

• Cũng giống như dụng cụ nấu ăn, quần áo vô cùng cần thiết mỗi khi bắt đầu một chuyến đi xa. Bạn nên dành thời gian sắm sửa một số quần áo cần thiết với khí hậu nước mà bạn học tập, đặc biệt là đồ mùa đông.

• Bạn cũng nên mang theo một số thực phẩm khô như: ruốc, muối vừng, mì tôm… Bởi khi chân ướt chân ráo bước vào một đất nước mới, bạn thường chưa quen ngay với ẩm thực của nước đó.

Thu xếp chu đáo trước khi lên đường

 • Tải các bản sao giấy tờ, ảnh chụp, âm nhạc lên bộ nhớ đám mây, lưu các chi tiết liên lạc & thông tin quan trọng lên Google Drive. 
 • Kiểm soát giới hạn trọng lượng hành lý chuyến bay của bạn, phương tiện giải trí và thức ăn. Sắp xếp người đón tại phi trường khi chuyến bay của bạn đến nơi. Gắn thẻ hay làm cách nào đó để dễ nhận dạng hành lý của mình. Mang theo hành lý xách tay để có thể dùng cho các chuyến đi theo ngày và dùng hằng ngày.
 • Check lại giấy tờ và vận dụng thiết yếu:
  • Hộ chiếu (passport) và visa du học sinh còn hiệu lực.
  • Giấy xác nhận ghi danh COE (Confirmation of Enrolment)
  • Tiền tệ: Một khoản tiền nhỏ dành cho khi bạn mới đến.
  • Nhật ký: Để ghi lại các trải nghiệm của bạn.
  • Thuốc bán theo đơn: Có giấy tờ kê đơn cần thiết.
  • Từ điển: Để kiểm tra nghĩa của những từ mà bạn không biết chắc.
  • Điện thoại
  • Một ít quần áo: Để dùng trong trường hợp hành lý của bạn bị trễ.
  • Sổ ghi chép: Thông tin về chỗ ở, sắp xếp người đón bạn ở phi trường, và danh sách những số điện thoại có liên quan.
  • Tai nghe: Để giải trí trên máy bay

Tuy nhiên, một số món tốt nhất nên để lại nhà nếu giá mua tại nước ngoài không chênh lệch quá nhiều, tránh phí tiền. Đặc biệt là những món được coi là vũ khí khi làm thủ tục xuất/nhập cảnh.

Liên lạc với gia đình như thế nào?

Khi mới sang nước ngoài, các bạn du học sinh thường rất muốn gọi điện thoại cho bạn bè và người thân. Tuy nhiên chi phí gọi điện thoại quốc tế khá đắt. Hãy tải xuống một ứng dụng để bạn có thể liên lạc với gia đình và bạn bè khi dùng Wi-Fi. Các phần mềm đàm thoại miễn phí như: Skype, Yahoo, Messenger sẽ giúp bạn thoải mái trò chuyện cũng như nhìn được mặt của người thân mà không mất bất kì khoản phí nào.

Chuẩn bị chỗ ở

Cuối cùng, trong trường hợp bạn không được ở tại kí túc xá của trường thì việc thuê nhà trọ gần nơi bạn học sẽ giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí đi lại. Với những bạn du học tại nước có mùa đông khắc nghiệt, việc đi lại quá lâu ngoài trời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy liên hệ các anh chị du học sinh để được hỗ trợ tìm phòng trọ nhanh và hợp lý nhất có thể nhé.

Chuẩn bị nền tảng trở thành công dân toàn cầu cùng chương trình cử nhân liên kết đào tạo quốc tế Cử nhân QTKD Quốc tế Việt – Hàn với mô hình đào tạo 2+2, cụ thể:

 • 2 năm đầu học tại trường ĐH Ngoại thương & 2 năm sau học tại trường KDQT SolBridge (Hàn Quốc)
 • Điều kiện: Tốt nghiệp THPT + Điểm TB lớp 12 >6.0
 • Chuyên ngành: Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Tài chính Quốc tế, Khởi nghiệp Kinh doanh
 • Mô hình đào tạo: 2 năm học tại ĐH Ngoại Thương (41tr/1 năm) + 2 năm học tại Hàn Quốc
 • Cơ hội nhận học bổng từ 30% – 100% khi chuyển tiếp sang Hàn Quốc
——————————

HIỆN THỰC HOÁ ƯỚC MƠ DU HỌC HÀN QUỐC!

VUI LÒNG ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ

Trung tâm Phát triển Quốc tế – Đại học Ngoại thương

Địa chỉ: P.1204-1205, tầng 12, nhà A, trường đại học Ngoại Thương, 91 Chùa Láng, Hà Nội.

Điện thoại: 0888712656 hoặc số máy bàn: 84-4-32595155( máy lẻ: 398)

Email: cid@ftu.ftu.edu.vn

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại lời nhắn!
Vui lòng ghi rõ họ tên tại đây