Lưu ý thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

589

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra từ ngày 8/8 – 10/8/2020 trên cả nước. Các thí sinh trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho kỳ thi để xét tốt nghiệp và lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học. Dưới đây là những điểm thí sinh cần lưu ý khi tham dự kỳ thi quan trọng này. 

Lưu ý thí sinh chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (Ảnh: CID FTU)
Lưu ý thí sinh chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (Ảnh: CID FTU)

Nếu đến muộn 15 phút, thí sinh không được dự thi. Khi phát hiện sai sót về đề thi, các em phải báo cho cán bộ coi thi trong vòng 05 phút kể từ khi phát đề.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT của năm 2020 đã quy định rõ trách nhiệm của hơn 900.000 thí sinh dự thi năm nay. Theo đó, ngày 08/8 làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong giấy báo, phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và nhận thẻ dự thi.

Thí sinh lưu ý khi nhận thẻ dự thi, nếu thấy sai sót thông tin về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên thì phải báo ngay với cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để được xử lý kịp thời.

Trường hợp bị mất chứng minh thư hoặc các giấy từ cần thiết khác, thẻ căn cước công dân, các em cũng phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xử lý kịp thời.

Đối với các buổi thi trong hai ngày 09/8 và 10/8, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của hội đồng coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến muộn sau 15 phút kể từ khi khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (Ảnh: CID FTU)
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (Ảnh: CID FTU)

Khi đến phòng thi, các em phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi, ngồi đúng vị trí ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài, thí sinh lưu ý ghi đầy đủ thông tin và số báo danh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm và giấy nháp.

Khi nhận được đề thi, thí sinh chú ý phải kiểm tra số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, các em phải báo ngay cho cán bộ trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời gian phát đề thi.

Thí sinh không được trao đổi, sao chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi. Nếu muốn có ý kiến phải giơ tay báo cáo cho cán bộ coi thi. Sau khi xin phép, thí sinh đứng trình bày công khai ý kiến. Các em không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng trong bài thi, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm, chỉ được viết bằng một màu mực (tuyệt đối không được dùng mực màu đỏ).

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh phải ngừng làm bài ngay. Các em có trách nhiệm bảo quản nguyên vẹn và không để người khác lợi dụng bài thi của mình, báo cáo ngay cho cán bộ coi thi xử lý các trường hợp bài thi bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp.

Khi nộp bài thi tự luận, thí sinh phải ký xác nhận và ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp vào phiếu thu bài thi. Đối với buổi thi trắc nghiệm, các em không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi và phiếu trả lời trắc nghiệm; không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi. Đối với buổi thi tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài nhưng phải nộp bài, đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng.

Trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng điểm thi quyết định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 08/8 đến 10/8. Thí sinh phải làm ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Kết quả được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở để xét tuyển đại học.

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, sau khi xin ý kiến các bên và cân nhắc nhiều khía cạnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất phương án chia kỳ thi tốt nghiệp THPT làm hai đợt. Đợt một là những tỉnh không nằm trong nguy cơ cao và đã đảm bảo các điều kiện sẵn sàng. Đợt hai dành cho những tỉnh nguy cơ cao như Quảng Nam và Đà Nẵng; các học sinh thuộc diện F1, F2 cũng thi vào đợt này.

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại lời nhắn!
Vui lòng ghi rõ họ tên tại đây