Ngày 25/03/2019, Trung tâm Phát triển Quốc tế trường Đại học Ngoại thương đã tố chức thành công Hội thảo chuyên đề “Consulting psychology in the digital era: Current trends and future directions (Part II)” cho sinh viên các lớp cử nhân Quản trị kinh doanh Quốc tế Việt – Hàn và những người quan tâm tại phòng A1101. 

Chương trình được dẫn dắt bởi 2 chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực đến từ Cộng hoà Đức, Tiến sĩ tâm lý lâm sàng, bác sĩ tâm thần Eric Hahn và Tiến sĩ tâm lý trị liệu, bác sĩ Tạ Thị Minh Tâm thuộc Đại học Y Charite Berlin. 

Mở đầu chương trình các bạn được hướng dẫn tham gia một minigame nhỏ cùng tương tác trực tuyến để trả lời các câu hỏi về những hiểu biết phổ quát về sức khỏe tinh thần (như các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, các nguy cơ tiềm ẩn gây khó khăn tâm lý, rối nhiễu phổ biến nhất là gì và các giai đoạn của kiệt sức nghề nghiệp,…).

Tất cả các thắc mắc của người tham dự đều được Tiến sĩ Eric Hahn và TS. BS. Tạ Thị Minh Tâm đến từ Đại học Y Charité (Berlin)giải thích sâu sắc về mặt văn hóa, biết và hiểu rõ điều gì nằm đằng sau cuộc tranh luận hoặc cảm giác e ngại thú vị trên.

Đặc biệt, Tiến sĩ Eric Hahn còn trình bày về thái độ, sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối với bệnh tâm thần ở các quốc gia thu nhập trung bình thấp (LMICs) và những trải nghiệm của ông khi làm việc với người Việt Nam dưới góc nhìn tâm lý học liên văn hóa.

Tư vấn tâm lý trong hoạt động giáo dục là một chuỗi các hoạt động tư vấn bao gồm:
Tư vấn tâm lý (hỗ trợ, định hướng sinh viên giải quyết những khó khăn, rắc rối trong học tập và các mối quan hệ thường ngày. Thông qua lắng nghe, chia sẻ, các giảng viên có phương án hỗ trợ và định ra kế hoạch kịp thời để ngăn chặn, không để sự việc diễn ra theo chiều hướng tiêu cực. Chính điều này góp phần tạo môi trường phát triển tâm lý lành mạnh cho mọi học sinh, tạo môi trường học đường an toàn, thân thiện.

“Nếu không có những giải pháp, mô hình tư vấn tâm lý phù hợp trong trường học rất dễ dẫn đến việc các em hư hỏng, xảy ra bạo lực học đường, thậm chí phạm tội”; tư vấn hướng nghiệp (giúp học sinh về phương pháp học tâp hiệu quả, định hướng nghề nghiệp phù hợp trong tương lai…) và tư vấn một số vấn đề khác (kỹ năng giao tiếp ứng xử văn hoá, sức khoẻ vị thành niên…

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại lời nhắn!
Vui lòng ghi rõ họ tên tại đây