Một trong những trở ngại lớn mà bất cứ du học sinh nào cũng phải trải qua chính là sốc văn hóa (Culture shock). Đây là hiện tượng tâm sinh lý bình thường khi một người chuyển đến sinh sống và học tập tại một môi trường văn hóa hoàn toàn khác lạ.

 1. Thế nào là sốc văn hóa?

Các khó khăn thường gặp đối với du học sinh bao gồm quá tải thông tin, rào cản ngôn ngữ, khoảng cách công nghệ, cảm giác nhớ nhà,.. Tùy thuộc vào trình độ văn hóa, tuổi tác hay khả năng thích nghi của từng người mà mức độ ảnh hưởng của sốc văn hóa là khác nhau.

Thông thường, các nhà nghiên cứu chia sốc văn hóa thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn trăng mật: Trong giai đoạn đầu, du học sinh rất tò mò và thích thú trước các khác biệt về văn hóa, đồng thời có cảm giác hạnh phúc vì đã được đặt chân lên mảnh đất mới mẻ hấp dẫn mà mình mong ước
 • Giai đoạn vỡ mộng: sau một khoảng thời gian (thông thường rơi vào khoảng 3 tháng, tùy vào từng cá nhân), sự hào hứng ban đầu sẽ nhường chỗ cho cảm giác khó chịu, mệt mỏi, áp lực khi các khác biệt văn hóa ngày càng rõ nét. Nhịp sống, lối sống bị đảo lộn làm du học sinh cảm thấy cô đơn, khó hòa nhập và ngày càng nhớ nhà.
 • Giai đoạn điều chỉnh: theo thời gian, du học sinh sẽ dần lấy lại thăng bằng và cảm thấy quen thuộc hơn với cách sinh hoạt, học tập mới. Bạn sẽ học được cách chấp nhận thực tại và giải quyết các vấn đề một cách trơn tru, dễ dàng hơn.
 • Giai đoạn hòa nhập: Du học sinh hoàn toàn quen thuộc với nhịp sống, cách sinh hoạt mới. Bạn trở lại là chính mình, cảm thấy hoàn toàn thoải mái với cuộc sống nơi đây và không còn cảm giác lạc lõng, bơ vơ nơi đất khách quê người nữa.
 1. Làm sao để vượt qua cú sốc văn hóa?

Sốc văn hóa gần như là không thể tránh khỏi đối với các du học sinh. Tuy nhiên, các bạn cũng không cần quá lo lắng vì đây là một hiện tượng tâm sinh lý rất bình thường. Hơn nữa, chúng ta hoàn toàn có thể giảm nhẹ các biểu hiện của sốc văn hóa nếu có sự chuẩn bị kỹ càng. CID xin giới thiệu với bạn một số cách như sau:

 • Chuẩn bị về tâm lý: Đây là bước quan trọng để hạn chế từ trước những ảnh hưởng của sốc văn hóa. Trước khi lên đường du học, bạn chuẩn bị hành trang kiến thức về đất nước nơi mình chuẩn bị sinh sống. Bạn nên tìm hiểu kỹ về khí hậu, phong tục tập quán, tính cách người dân, phong cách học tập,.. Điều này giúp bạn phần nào lường trước những khó khăn sẽ gặp phải và bớt bỡ ngỡ khi đặt chân lên xứ người
 • Hãy liên lạc với người thân, bạn bè: Để đỡ nhớ nhà và giữ vững tinh thần, bạn nên giữ liên lạc thường xuyên với những người thân thiết. Chắc chắn rằng, cảm giác có người thân đồng hành sẽ giúp bạn vơi đi sự cô đơn, lạc lõng nơi xứ người. Hiện nay bạn có thể dễ dàng liên lạc với người thân bằng các trang mạng xã hội như Facebook, Skype,… Tuy nhiên, việc lạm dụng quá có thể khiến bạn khó hòa nhập với cộng đồng sở tại.
Gia đình luôn là nguồn động lực giúp bạn vượt qua những ngày tháng khó khăn
 • Giữ đầu óc cởi mở: Bạn nên chấp nhận và tôn trọng những khác biệt về văn hóa và luôn giữ thái độ cởi mở, sẵn sàng tiếp thu, học hỏi cái mới. Khi gặp những tình huống khiến bạn bối rối, hãy mạnh dạn hỏi người bản xứ. Việc quanh quẩn với các định kiến hay cô lập bản thân với người xung quanh sẽ chỉ làm tình trạng thêm tồi tệ hơn mà thôi.
 • Kết nối với cộng đồng: hãy chủ động tham gia các câu lạc bộ, hội sinh viên, nhóm tình nguyện, v..v.. tại trường cũng như khu dân cư bạn sinh sống. Các hoạt động ngoại khóa như vậy vừa giúp bạn nhanh chóng làm quen, kết bạn với nhiều bạn bè quốc tế, vừa giúp bạn thư giãn, xả stress sau những giờ học căng thẳng.
Thái độ cởi mở sẽ giúp du học sinh nhanh chóng hòa nhập cuộc sống
 • Luôn giữ mình khỏe mạnh: Bên cạnh yếu tố tinh thần, một sức khỏe tốt là nền tảng cho bạn vượt qua quãng thời gian khó khăn khi xa nhà. Hãy biết tự chăm sóc bản thân bằng chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý và các hoạt động thể thao lành mạnh.

Hy vọng những thông tin trên về sốc văn hóa của chúng tôi sẽ là hành trang hữu ích cho các bạn học sinh sinh viên trên con đường chinh phục ước mơ du học.

HIỆN THỰC HOÁ ƯỚC MƠ DU HỌC HÀN QUỐC!

VUI LÒNG ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ

Trung tâm Phát triển Quốc tế – Đại học Ngoại thương

Địa chỉ: P.1204-1205, tầng 12, nhà A, trường đại học Ngoại Thương, 91 Chùa Láng, Hà Nội.

Điện thoại: 0888 712 656 hoặc số máy bàn: 84-4-32595155( máy lẻ: 398)

Email: cid@ftu.ftu.edu.vn

Để lại lời nhắn

Vui lòng để lại lời nhắn!
Vui lòng ghi rõ họ tên tại đây